Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh tim mạch

331

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, hẹp mạch vành thực sự là điều rất quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh tim mạch
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh tim mạch

Trước hết cần phải hiểu rõ quan niệm về kiêng cữ của Tây y. Dân gian ta thường cho rằng kiêng cữ nghĩa là phải tránh dùng một vài loại thức ăn nào đó, chẳng hạn không được ăn thịt bò, cá lóc, trứng vịt, rau muống v.v… Thật ra, Tây y quan tâm nhiều hơn đến loại chất trong thức ăn, chẳng hạn chất đạm (thịt, cá…), chất béo (dầu, mỡ…), chất tinh bột (gạo, khoai…), chất xơ (rau củ), hay potasium (có nhiều trong nho, chuối) v.v… Do đó, nếu bác sĩ khuyên nên kiêng bớt chất đạm nghĩa là bạn phải hạn chế ăn thịt cá, bất kể loại thịt hoặc cá nào. Nếu người bệnh không ăn thịt nhưng vẫn ăn nhiều cá thì cũng không đạt được hiệu quả gì.

Không nên ăn muộn vào bữa tối, tốt nhất là ăn trước giờ đi ngủ khoảng 1,5-2 tiếng. Nếu hay ngủ muộn, bạn nên uống 1 cốc sữa trước khi lên giường. Đừng đi ngủ khi thấy đói bụng. Để phòng bệnh tim mạch, ngoài việc tập luyện thể dục thể thao hợp lý