Tổng quan về bệnh động mạch vành

362

Có thể ví trái tim con người giống như một cái bơm, nó mang chức năng bơm máu đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng tất cả các cơ quan. Và để đảm bảo thực hiện tốt chức năng của mình (bơm máu một cách đều đặn khoảng 70 – 80 lần/phút), chính nó cũng cần được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu riêng, hệ thống này gọi là mạch vành, trong hệ này, động mạch vành được xem là quan trọng nhất.

bệnh động mạch vành 1

Bệnh động mạch vành là bệnh gì? Bệnh do mạch vành là bệnh lý chỉ tình trạng lòng mạch bị hẹp lại do các mảng xơ vữa hoặc do co thắt mạch. Đến một mức độ nào đó thì dòng máu đến nuôi cơ tim sẽ không đủ và dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim. Bệnh động mạch vành còn được gọi là suy tim động mạch vành, thiếu máu cơ tim, thiểu năng vành hay bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh mạch vành?

bệnh động mạch vành 3Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh mạch vành là do xơ vữa động mạch vành. Hậu quả là tim bị thiếu máu, không nhận được đủ oxy cần thiết để hoạt động, thể hiện ra bên ngoài là những cơn đau tim, đau thắt ngực. Khi mảng xơ vữa bị vỡ ra, cơ thể sẽ tự làm lành vết thương thành mạch thông qua việc hình thành cục máu đông, điều này có thể làm tắc hoàn toàn động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Quá trình cholesterol và một số chất khác lắng đọng trên thành động mạch vành gọi là quá trình xơ vữa động mạch. Nếu các mảng xơ vữa bị vỡ ra, các tế bào tiểu cầu sẽ kết tập lại hình thành cục máu đông. Khối máu này có thể chặn dòng máu trong động mạch, dẫn đến một cơn đau tim gọi là đau thắt ngực.

 Triệu chứng của bệnh mạch vành là gì?

Khi bạn thấy các triệu chứng như đau thắt ngực, khó thở, và một số trường hợp có thể đi kèm với nhịp tim nhanh, huyết áp tăng cao,… thì chứng tỏ bạn đang có nguy cơ cao của bệnh mạch vành. Với phụ nữ thường có có cảm giác ợ nóng, đau lưng, đau hàm, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt… nhưng ít bị đau ngực hơn so với nam giới.

bệnh động mạch vành 2

Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp bệnh động mạch vành lại không có triệu chứng. Quá trình bệnh tiến triển âm thầm và không có bất kỳ cảnh báo cũng như dấu hiệu nào. Đây là vấn đề đặc biệt nguy hiểm vì một mặt người bệnh không nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình. Mặt khác, người ta không quan tâm và không mấy để ý đến vấn đề phòng bệnh và bảo vệ sức khoẻ bản thân nên đến khi cơn nhồi máu cơ tim xảy ra thì đã quá muộn để phòng tránh và điều trị.

Bệnh động mạch vành nguy hiểm như thế nào? Phát hiện sớm có tránh được rủi ro?

Một khi mắc bệnh mạch vành thì nguy cơ biến chứng lớn nhất là cơn nhồi máu cơ tim cấp, có thể lấy đi tính mạng của bạn bất cứ lúc nào. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây tốn kém về kinh tế trong quá trình điều trị. Kiểm soát bệnh động mạch vành bằng cách phòng tránh và chăm sóc sức khoẻ bản thân chính là giải pháp duy nhất để bạn và gia đình phòng tránh được các rủi ro trong tương lai.